Biết tiếng là lợi thế không nhỏ cho điều dưỡng viên đi Nhật làm việc

Do tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất thế giới nên ngành y tế Nhật Bản đang thiếu rất nhiều điều dưỡng viên, hộ lý. Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện các chương trình hỗ trợ chi phí tuyển dụng điều dưỡng viên, hộ lý.

Từ năm 2012, chính phủ Nhật Bản đã kí kết hiệp định VJEPA với Việt Nam về chương trình hơp tác đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Điều kiện sang Nhật làm điều dưỡng:

– Giới tính là nữ, độ tuổi dưới 35 tuổi.
– Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa( 3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa.
– Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3.
– Đủ điều kiện sức khỏe
– Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm nhập cảnh của chính phủ Nhật bản.

Bên cạnh đó, đối với ứng viên điều dưỡng viên cần có thêm chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, có tối thiểu 2 năm làm công tác điều dưỡng.

Khi trải qua được vòng sơ tuyển, thì bạn sẽ mất 12 tháng học tiếng Nhật do Cục quản lý lao động ngoài nước đào tạo. Tuy nhiên, nếu như bạn có lợi thế về tiếng Nhật, trình độ N2, N1 thì bạn không phải tham gia vào khóa học này. Việc cần làm của bạn là chuẩn bị thật tốt trình độ học vấn, tay nghề làm việc, để thi tuyển trước khi sang Nhật làm việc. Và với trình độ tiếng Nhật như trên, bạn sẽ dễ dàng thích ứng được với cuộc sống, công việc bên Nhật. Các kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia của Nhật cũng sẽ không làm khó được bạn.

Bạn Linh( sinh viên năm cao đẳng điều dưỡng đa khoa) chia sẻ:” Từ trước, em đã xác định mục tiêu là tham gia vào chương trình điều dưỡng viên, hộ lý của Nhật Bản. Nên hiện tại, ngoài trau dồi kiến thức trên lớp, thì em đang đi học thêm tiếng Nhật. Khi có trình độ tiếng Nhật tốt, đáp ứng được yêu cầu của chính phủ Nhật Bản thì em sẽ không cần mất thêm 12 tháng học tiếng Nhật tại Cục quản lý lao động ngoài nước.”

Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam luôn được phía Nhật đánh giá cao về trình độ chuyên môn, tác phong làm việc, chăm chỉ, cần cù…Nhưng khuyết điểm lớn nhất của các bạn này chính là khả năng tiếng Nhật. Chính phủ Nhật Bản luôn ưu tiên cho những bạn có khả năng tiếng Nhật tốt. Bởi vì như vậy, khi sang Nhật, các bạn này sẽ nhanh chóng hòa nhập cuộc sống, công việc ở đây, giao tiếp hằng ngày với bệnh nhân sẽ tốt hơn, nâng cao được chất lượng phục vụ công việc.

Bình luận