Làm sao để các điều dưỡng viên có thể sống và làm việc tốt tại Nhật

Văn hóa, con người Nhật Bản khác hoàn toàn với Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy các thực tập sinh điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc ban đầu sẽ cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống hàng ngày tại "xứ sở hoa anh đào". Hiểu được vấn đề này, hôm nay dieuduongvien.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số kinh nghiệm hữu ích để các bạn có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Nhật và giúp cho công việc thuận lợi hơn.

Những kinh nghiệm giúp điều dưỡng viên có thể sống và làm việc thật tốt tại Nhật Bản

1. Học cách chi tiết tiết kiệm

Mặc dù Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế cực kỳ phát triển tuy nhiên họ lại vô cùng tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất. Khi có cơ hội đi ăn uống với người Nhật bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng họ luôn gọi phần thức ăn phù hợp, vừa với sức ăn của họ chứ tuyệt đối không gọi nhiều rồi để thừa. Vì thế, khi sang Nhật bạn cần thích ứng với tính cách này của họ, hãy chú ý khi ăn uống ở nơi làm việc, xí nghiệp hoặc được mời tới gia đình của người Nhật.

Chi tiêu tiết kiệm là việc làm hết sức cần thiết bởi mọi chi phí sinh hoạt, ăn uống ở Nhật Bản đều đắt đỏ

2. Ý thức giữ gìn vệ sinh chung

Ở Việt Nam khi đi ngoài được hoặc trong công việc chúng ta có thể bắt gặp những chiếc chai lọ, túi nilon vứt bừa ở mặt đường. Còn ở Nhật, họ có những thùng đựng phế liệu phân loại khác nhau để tiện cho việc tái chế. Do vậy, khi làm việc tại Nhật bạn không nên vứt rác ra đường mà hãy tập bỏ chúng đúng nơi quy định.

Trẻ em Nhật Bản đã được dạy cách giữ gìn vệ sinh môi trường ngay khi còn nhỏ

3. Luôn luôn lễ phép khi gặp và tiếp xúc với người khác

Người Nhật họ không ngại việc nói lời xin lỗi, họ luôn luôn mở lời xin lỗi với người khác cho dù lỗi lầm của họ gây ra là vô cùng nhỏ. Ngoài ra, việc lễ phép với người lớn tuổi hay với cấp trên luôn là điều mà người dân ở “đất nước mặt trời mọc” rất coi trọng và cung kính bằng thái độ, kính ngữ và tư thế chào.

Do đó, bạn cần học cách tôn trọng, lễ phép với người khác như người dân Nhật Bản họ đang làm nhằm tránh bất lợi trong công việc, sinh hoạt hàng ngày.

4. Đối với công việc phải thực sự chăm chỉ

Như các bạn đã biết, người Nhật phải trảnh thủ giấc ngủ trưa ở nhà vệ sinh, trên tàu điện… chứ tuyệt đối không dùng thời gian tại công ty vào việc ngủ nghỉ, đủ để thấy họ coi trọng và có tinh thần trách nhiệm với công việc như thế nào.

Người Nhật thường không có định nghĩa nghỉ hưu, họ muốn được làm việc cho tới khi không còn đủ sức

Bạn cần phải học tập đức tích cần cù, chịu khó và tinh thần trách nhiệm trong công việc của người Nhật. Người Nhật họ luôn đánh giá cao sự chăm chỉ, cần mẫn, cho dù bạn có giỏi đến đâu thì tính cần cù vẫn là điều cốt lõi. Các ông chủ Nhật rất thích những con người luôn cần cù và biết phấn đấu trong mọi việc như vậy.

Rất may mắn, người Nhật rất thích lao động người Việt Nam, họ cho rằng người Việt Nam rất chịu khó, khéo léo, tỉ mỉ trong công việc. Chính vì vậy khi có nhu cầu tuyển điều dưỡng viên từ nước ngoài đến để làm việc thì Việt Nam là quốc gia họ ưu tiên số 1.

Thêm điều nữa, bạn không chỉ cần cù mà bạn ngồi yên một chỗ làm độc lập, hãy chủ động hợp tác với mọi người, làm việc nhóm. Tự giác tìm hiểu trong công việc để tiến trình công việc diễn ra thuận tiện nhất.

5. Đừng gây tiếng động quá lớn hoặc làm mất trật tự ở nơi công cộng và nơi làm việc

Người Nhật cực ghét sự ồn ào và nhập gia thì phải tùy tục. Khi đã đặt chân đến Nhật Bản bạn nên làm quen và rèn luyện ý thức giữ gìn trật tự nơi công cộng, không “ăn to nói lớn” khi đi trên xe bus, tàu điện ngầm, nơi làm việc… Hầu hết các cửa hàng, siêu thị tại Nhật đều không đặt các thiết bị âm thanh phát ra tiếng, kể cả trong mùa khuyến mại.

Người Việt Nam thường có thói quen mở loa to, hát karaoke cả đêm nhưng điều này nếu bạn làm ở Nhật thì chắc chắn họ sẽ rất khó chịu và có thể họ sẽ “kiện” bạn. Như vậy bạn cần chú ý, đặc biệt sau 10 giờ đêm, các bạn nên giảm tối đa các loại âm thanh của ti vi, loa đài…đồng thời nói nhỏ để không ảnh hưởng tới giấc ngủ của những người hàng xóm xung quanh.

6. Quy tắc an toàn giao thông

Ở Nhật Bản họ di chuyển ngoài đường theo phía tay trái. Điều này khiến các điều dưỡng viên Việt Nam mới sang có phần ngạc nhiên và chưa thể quen ngay được.

Người Nhật tham gia giao thông bên tay trái chứ không phải tay phải như ở Việt Nam

Theo thống kê của Bicycle Fact có đến 60% người dân Nhật sử dụng xe đạp, bạn có thể dùng chúng để đi đến các ga xe lửa bởi sẽ thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn so với xe buýt hoặc đi bộ.

Khi đi lại trên các tuyến đường của Nhật, bạn dễ dàng có thể bắt gặp những chiếc xe máy, xe đạp bị bỏ lại bên đường mà không ai trông nom. Bởi vì sao? bởi vì người Nhật không có thói trộm cắp vặt, họ không cảm thấy lo lắng khi để xe ở ngoài đường. Tuy nhiên bạn cũng đừng dại mà sử dụng những chiếc xe bị bỏ lại đó. nếu bạn cố tình sử dụng rất có thể bạn sẽ bị tra cứu về tội trộm cắp tài sản.

Trên đây là một số kinh nghiệm hết sức cần thiết cho các bạn điều dưỡng viên cũng như lao động người Việt trước khi sang Nhật Bản làm việc. Hãy ghi nhớ những điều này để giúp quá trình làm việc, học tập tại Nhật Bản của các bạn trở lên dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Bình luận