Đi điều dưỡng viên, hộ lý Nhật Bản mà bỏ dở giữa chừng bị phạt như thế nào?

Hỏi: Chào anh chị, hiện tai em đang tham gia chương trình đào tạo điều dưỡng viên, hộ lý đi Nhật Bản làm việc do Cục quản lý lao động ngoài nước( Bộ LĐTB&XH) tổ chức. Thời gian này em đang tham gia khóa học tiếng Nhật uy nhiên mẹ em lại bị bệnh nặng nên em không thể tham gia được nữa. Vậy anh chị cho em hỏi trường hợp của em nếu bỏ dở giữa chừng sẽ bị phạt như thế nào? em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào em, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của em, với câu hỏi này chúng tôi xin được trả lời như sau:

Với chương trình đào tạo, phái cử điều dưỡng Nhật Bản làm việc, thì người Nhật sẽ đài thọ mọi chi phí cho các ứng viên tham gia. Nếu như thi đỗ trình độ tiếng Nhật N3 cuối khóa, thì ứng viên chỉ phải chi trả một khoản chi phí rất nhỏ cho việc làm visa, khám sức khỏe…

Kể từ khi bắt đầu tham gia chương trình, ứng viên sẽ được đào tạo miễn phí tiếng Nhật trong vòng 12 tháng, miễn phí nơi ăn chốn ở, hàng tháng được cấp sinh hoạt phí…Với mỗi ứng viên, chính phủ Nhật Bản đã bỏ ra chi phí đào tạo hơn 20.000 USD/ người. Nên khi bạn bỏ giữa chừng chương trình, sẽ gây thiệt hại rất lớn cho phía Nhật Bản còn ở phía Việt Nam thì Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ bị mất uy tín với phía đối tác.

Trong hồ sơ tham gia chương trình, em đã ký bản cam kết, trong bản cam kết đã ghi rõ rằng nếu như ứng viên tự ý bỏ giữa chừng, vì lý do cá nhân, thì bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí đào tạo, sinh hoạt… mà phía Nhật Bản đã đài thọ. Đây là số tiền khá lớn vì vậy em cần cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Em cũng nên hiểu rằng nếu em được sang Nhật Bản làm việc, mức lương cơ bản hàng tháng của em sẽ khoảng 28 triệu VNĐ thâm chí còn cao hơn như vậy nếu em chịu khó làm thêm, tăng ca. Với thu nhập hàng tháng như vậy em hoàn toàn có thể gửi về nhà để chi trả chi phí cho mẹ em chưa bệnh. Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản, bạn có thể thi tuyển lấy chứng chỉ điều dưỡng cấp quốc gia Nhật Bản. Lúc này, bạn sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương 50-60 triệu đồng/ tháng.

Mong rằng em đưa ra được quyết định sáng suốt cho mình. Chúc em thành công!

Xem thêm bài viết: Tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng nên đi Nhật theo diện gì?

Bình luận