Điều dưỡng viên đi Nhật Bản làm việc: Cơ hội lớn nhưng không dễ dàng

Một cơ hội hoàn hảo đối với điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật: nhu cầu lớn, môi trường làm việc tốt, vừa học vừa làm, mức lương hấp dẫn … và đặc biệt là có thể ở lại làm việc lâu dài. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được, vì có rất nhiều các quy định, yêu cầu được đặt ra.

Rộng mở cơ hội

Chị Nguyễn Thị Dung, quê Hưng Yên, hiện đang là điều dưỡng viên tại bệnh viện Sashusidai, Nhật Bản. Đã được 3 năm kể từ ngày chị tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản do Cục quản lý lao động ngoài nước tuyển chọn, với tinh thần ham học hỏi và nghị lực vươn lên chị Dung đã có được chứng chỉ hành nghề quốc gia Nhật. Nhờ vậy mà hiện tại chị đã có được mức lương cơ bản gần 50 triệu đồng/tháng và có thể làm việc lâu dài tại đây. Chị Dung chia sẻ: “Qua đây làm việc môi trường mới, chỉ cần nỗ lực và quyết tâm thì có thể làm việc được và có thể thi đỗ chứng chỉ quốc gia Nhật để làm việc lâu dài”.

Theo đánh giá chung của Bộ LĐ-TB và xã hội và các chuyên gia, trong vòng 10 năm tới, Nhật sẽ cần khoảng 600.000 hộ lý, điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi. Do dân số của đất nước mặt trời mọc có xu hướng già hoá nhanh nhất thế giới, mỗi năm đều thiếu trên 50.000 điều dưỡng. Đây chính là cơ hội và thách thức lớn đặt ra đối với Việt Nam, hàng trăm điều dưỡng viên sẽ có thể làm việc tại Nhật với mức lương lên đến 2000-3000USD/tháng, nhưng họ phải vượt qua được các yêu cầu khắt khe từ phía Nhật Bản: tiếng nhật N3, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, sức khoẻ,… Và nếu muốn gia hạn thêm thời gian và có được thu nhập cao các lao động điều dưỡng của chúng ta phải vượt qua được các kì thi và có được chứng chỉ quốc gia tại Nhật.

Lao động chất lượng cao

Theo ông Nguyễn Đức Việt, Công ty xuất khẩu lao động Việt Nam, các điều dưỡng viên Việt Nam phải đáp ứng được 3 yêu cầu: trình độ chuyên môn, tiếng Nhật N3 và ý thức kỷ luật tốt mới có thể làm việc tại Nhật Bản. Đây chính là thách thức lớn đặt ra cho Việt Nam: phải đào tạo được đội ngũ lao động chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những thị trường hàng đầu như Nhật Bản.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã cho biết, việc cấp chứng chỉ quốc gia cho người nước ngoài rất nghiêm ngặt. Trong khi đó, điều dưỡng viên Việt Nam chỉ được tạm trú tối đa 3 năm tại Nhật Bản 3 năm. Nếu muốn gia hạn thêm thời gian, các lao động cần đăng kí thi và có được chứng chỉ quốc gia. Vì vậy, điều dưỡng viên Việt Nam chỉ có thể đảm bảo khả năng cạnh tranh đối với các quốc gia khác và có được cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật nếu có ngoại ngữ tốt, chuyên môn tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng cục Quản lý lao động ngoài nước cho rằng để có thể phát triển được việc xuất khẩu lao động chất lượng cao, đặc biệt là điều dưỡng viên thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài đào tạo chuyên môn các sinh viên nên được định hướng thêm môn ngoại ngữ phù hợp.

Bình luận