Điều dưỡng viên Việt Nam khó khăn trong việc hòa nhập cuộc sống tại Nhật

Hiện nay, Nhật Bản là một nước có dân số già, cộng với tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Khiến cho số lượng viện dưỡng lão mọc lên ngày càng nhiều, nhu cầu về điều dưỡng viên, hộ lý ngày càng tăng cao. Do nguồn lao động Nhật Bản không đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng của họ, bắt buộc Chính phủ Nhật phải tuyển nguồn lao động nước ngoài.

Đây cũng chính là cơ hội, thách thức đối với ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Việt Nam

Với sự hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản và Bộ LĐTB&XH, Cục quản lý lao động ngoài nước, thì đã có 3 khóa đào tạo ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Do văn hóa , phong tục tập quán Nhật Bản khác với Việt Nam, nên thời gian đầu người lao động Việt Nam gặp khó khăn trong việc thích ứng với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Tiếp xúc với chúng tôi, bạn Linh, một điều dưỡng viên sang Nhật làm việc theo chương trình hợp tác Việt- Nhật, tâm sự: “Mới đầu sang Nhật, em chưa quen với thời tiết, không khí lạnh tại đây, nên tay chân bị cước, sưng phù, toác chảy máu nhìn ghê lắm. Nhưng khối lượng công việc vẫn phải hoàn thành đúng hạn. Cộng thêm với việc không quen với đồ ăn của Nhật Bản, nên tháng đầu sang đây, em vừa ốm, vừa bị sút cân”.

Món ăn của Nhật không phải ai cũng có thể ăn được ngay ở những đầu tiên

Còn với bạn Nga chia sẻ thì lúc trước do môi trường làm việc tại Việt Nam chơi nhiều hơn làm. Nên khi sang Nhật Bản, tuy được trả mức lương cao, nhưng công việc lại vất vả hơn. Không bao giờ có hiện tượng làm việc riêng, tám chuyện trong giờ làm việc như ở Việt Nam. Ban đầu, em cảm thấy rất áp lực, nhưng làm nhiều thì quen. Bây giờ, khi đã thích ứng được với cuộc sống, công việc hiện tại, em lại không muốn quay về Việt Nam. Hiện tại, em đang ôn luyện để thi lấy chứng chỉ cấp quốc gia Nhật Bản, để có thể ở lại làm việc lâu dài.

Không phải ai cũng muốn xa quê hương lập nghiệp, nhất là đi ra nước ngoài. Nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải cố gắng, để có thể thích ứng nhanh với cuộc sống tại Nhật Bản, thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân nơi đây. Đồng thời, trau dồi thêm tiếng Nhật là điều không thể thiếu khi bạn muốn sang Nhật làm việc và sinh sống.

Bình luận