Kinh nghiệm đối phó khi động đất xảy ra tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên có động đất xảy ra. Hiện tại quốc gia này đang có hàng chục ngàn người Việt sinh sống và học tập. Vậy khi có động đất xảy ra chúng ta phải làm như thế nào? Hãy xem những kinh nghiệm dưới đây

Động đất ở Nhật Bản

Nhật Bản nằm trong vùng có hoạt động địa chấn không ổn định và thường xuyên xảy ra các trận động đất lớn nhỏ khác nhau. Kinh nghiệm đối phó với động đất đã được đưa vào giảng dạy từ rất sớm trong giáo dục của Nhật. Đối với du học sinh chúng ta thì ngày trước mình còn thấy nhiều trường đưa vào giảng dạy nhưng gần đây thấy họ không quan tâm lắm, hay có thể nói là không hề giải thích và giảng dạy. Đó là một trong những thiệt thòi rất lớn cho chúng ta. Nếu sau trận động đất tại Kobe (1995) số người chết vì các vật rơi hay bị đè chiếm tới 84% thì 13 năm sau tại trận động đất 東日本 năm (2011) có tổng cộng 18131 người chết, trong đó số người chết vì nguyên nhân trên chỉ 4%,và 92% là do nguyên nhân sóng thần( điều này theo nhiều tin còn do các nhà dự báo thông báo sai về độ nguy hiểm nên nhiều người không đi đến độ cao cần thiết ). Có nhiều nguyên nhân và lý do như tầm ảnh hưởng của động đất , địa thổ cũng như kỹ thuật xây dựng cách xa rất lâu nhưng một trong những lý do chính là việc chú trọng cảnh báo và cách xử lý khi có tình huống đối mặt. Bởi vậy hãy bỏ suy nghĩ ” sống chết có số ” mà hãy lấy kiến thức để chuẩn bị cho mình hành trang cuộc sống.

Cách đối phó khi xảy ra động đất ở Nhật Bản

Đầu tiên các bạn hãy khoá ga, và ngắt cầu giao điện. Đối với ai chưa biết cái nút khoá ga ở đâu thì nó là nút vặn màu đen ở bếp đấy, còn cầu giao điện thì có lẽ đối với nhà thông thường thì phải tự ngắt hết, còn đối với nhà mới hay manson nhiều nơi họ lắp đặt hệ thống tự động, động đất trên 5 độ là tự ngắt kết nối. Hai việc này rất cần thiết vì tránh hoả hoạn nếu xảy ra chập mạch điện. Hãy nhớ kĩ đấy nhé!!!!

* Tiếp đến hãy tìm cho mình 1 đôi giày. Có lẽ nhiều bạn thắc mắc vì sao phải kiếm cho bản thân một đôi giày(?). Lý do sau động đất rất nhiều mảnh vỡ, nếu các bạn không có đôi giày sẽ dẫn đến bị thương, sự thiếu thuốc men, nước tẩy rửa dẫn đến ngày càng nghiêm trọng hơn và bạn sẽ đi lại tìm kiếm sự sinh tồn thế nào khi chân không thể đi?

* Hãy kiếm cho bạn 1 nơi ẩn nấp gần đó, gầm bàn cũng là ý tưởng tốt, đừng nên quá rộng và to bởi vì thế bề mặt rộng sẽ gánh thêm nhiều vật đè nặng thêm , hãy có 1 chút độ nghiêng để giảm trọng lượng phía trên. Một điều chú ý nữa, tránh xa các tủ kính, cửa kính các loại!

* Sau khi các dư chấn kết thúc việc bạn cần làm tiếp theo là hãy chạy ngay vào nhà tắm và tích nước vào Ofuro, hay các dụng cụ chứa nước khác có thể vì sau khi động đất, điện và nước có thể sẽ bị cắt 3 ngày. Bởi thế nguồn nước cần phải được chú ý đặc biệt khi chúng ta mỗi ngày cần tới 3 lít nước để tồn tại, cần tận dụng tất cả nguồn nước bạn có ví như các toilet thường có bình nước phía sau đúng không? Nó sẽ cho bạn tới 9 lít nước đấy. Các cuộc sống sót thần kì trong các vụ hoạn nạn xảy ra thì yếu tố then chốt để họ kéo dài sự sống chính là NƯỚC! bởi thế đừng quên điều này

* Hãy gọi điện thoại thông báo cho ai đó như giáo viên, bạn bè ,.. miễn sao họ có thông tin về bạn đang ở vị trí nào,và tình trạng ra sao. Có thể trong trường hợp này sẽ nghẽn mạng, vậy nên gửi tin nhắn sẽ rất tốt vì dù nghẽn mạng thì sau khi có thể nó vẫn gửi tới được người nhận.

* Tìm kiếm thông tin chính xác về mức độ nguy hiểm, có thể có cảnh báo sóng thần hay các vấn đề khác như dư chấn … Bởi vậy hãy kiếm tivi và radio để cập nhật tin tức.

* Những đồng xu nhỏ như 10¥, 100¥ Những lúc thế này rất có tác dụng khi điện thoại của bạn bị mất hay nằm trong đống đổ nát.Hãy tìm đến các cột điện thoại ven đường để gửi đi thông tin bản thân cho ai đó.

Trường hợp các bạn đang ở ngoài đường

* Tránh xa các cột điện hay biển cảnh cáo, cột đèn các loại , hãy chú ý trên đầu và từng bước chân.

* Đối với ai trong các toà nhà thì trước tiên hãy lấy cặp hay vật an toàn gì đó để che phần đầu và thoát ra ngoài bằng thang bộ, mà muốn dùng thang máy cũng chả được vì nó sẽ tự động dừng. Nếu bạn đang trong thang máy thì khi động đất thang máy sẽ tự dừng và mở cửa , lúc đó hãy nhanh thoát ra ngoài. Mỗi thang máy đều có nút bấm nguy hiểm hay trợ giúp nên hãy chú ý. Khi thoát ra ngoài thì cũng chớ mà mừng vội , đứng ngớ ngẩn mà quay phim chụp ảnh kỉ niệm!! . Hãy tránh xa các toà nhà nhất có thể, bạn không phải tránh các toà nhà đổ, mà trước nhất là tránh các mảnh kiếng từ các toà nhà.

Trường hợp các bạn đang ở trên tàu

* Hãy nắm chặt tay vịn hay bất cứ cái gì có thể giúp bạn đứng vững, còn ai đang ngồi thì hãy dùng cặp che chắn phần đầu vì sau đó tàu sẽ thắng gắp và bạn có thể là nạn nhân của 1 vật nặng từ giá để đồ phía trên, HÃY THEO SỰ CHỈ DẪN CỦA NGƯỜI ĐIỀU KHIỂN TÀU, nếu không biết thì cứ đi theo người phía trước chứng đừng chen lấn để rồi in cả dấu dép trên đầu ai đó !!! Nếu ở ga thì càng tránh xa các đường dây điện của Tàu và các bảng thông báo vì với động đất cường độ mạnh thì việc đứt hay rớt thì không phải là không có.

Lưu ý

Các vật dụng thiết yếu cần phải có đầu tiên còi và đèn pin! Hãy nên để 1 cái trong nhà để đề phòng, ngoài ra các lương thực phẩm bạn phải tích trữ thì chú ý onigiri hay obento không phải là lựa chọn đúng! Hãy kiếm các thực phẩm khô như các loại bánh, đồ ăn khô để có thể lưu trữ được lâu dài.

Bình luận