Làm điều dưỡng tại Nhật: Được gì và mất gì?

Với tình trạng già hóa dân số mạnh như hiện nay thì Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu hút nguồn nhân lực ngành điều dưỡng. Chăm sóc sức khỏe cho người già là một công việc có vai trò vô cùng quan trọng, nó đã và đang trở thành ngành công nghiệp trọng tâm tại Nhật.

Những năm gần đây, xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng được người lao động cả nước vô cùng quan tâm. Để thu hút số lượng người lao động ứng tuyển vào chương trình này, chính phủ Nhật Bản cũng đã ban hành nhiều chính sách cởi mở trong khâu tuyển chọn lao động.

Hiện nay, tỷ lệ người già ngày càng tăng cao khiến Nhật Bản thiếu hụt nguồn lao động trong ngành nghề điều dưỡng. Chăm sóc sức khỏe cho người già là công việc quan trọng và cần thiết tại Nhật Bản. Nó đã và đang trở thành ngành công nghiệp trọng tâm tại Nhật. Bên cạnh đó, những sản phẩm dành cho trẻ em đang dần được thay thế bằng những sản phẩm hỗ trợ cho người già do sự già hóa dân số. Trong điều kiện hiện nay, điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội được đào tạo và làm việc tại Nhật ngày một phổ biến hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội mà chuyến đi xuất khẩu điều dưỡng mang lại vẫn còn đâu đó những mặt khó khăn.

Câu hỏi liên quan

I switched from "Schema plugin" to this one, as it supports much more types and more features. It supports the importation of all my settings from the previous plugin. I compared both, and this plugin is definitely better. Recommended if you take Schema structure seriously.
Helped me solve all my structured data problems while also learning some more.

Ưu điểm khi trở thành điều dưỡng Nhật

Để đi xuất khẩu điều dưỡng, các ứng viên được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật. Điều này không chỉ giúp ứng viên có thêm trình độ ngoại ngữ mà còn nâng cao khả năng giao tiếp, thích nghi sớm với cuộc sống và công việc tại Nhật, mức phí tham gia cũng thấp.

Đào tạo nhân lực ngành điều dưỡng để cung ứng sang thị trường Nhật Bản

Đất nước nổi tiếng với các phát minh, nghiên cứu khoa học về máy móc, thiết bị trong tất cả các ngành nghề, chính là Nhật bản. Trong ngành nghề điều dưỡng cũng vậy. Khi làm việc, điều dưỡng viên sẽ giảm được một phần công việc, robot hỗ trợ di chuyển người bệnh lên xuống xe lăn, giường, phát hiện tình trạng sức khỏe và đưa ra những cảnh báo khi sức khỏe người già có những thay đổi bất thường. Tại Nhật có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ chăm sóc, theo dõi sức khỏe của người già và robot với các chức năng linh hoạt có thể hỗ trợ một phần nào đó công việc của các bạn điều dưỡng tại nhà, trung tâm hay viện dưỡng lão…

Bên cạnh môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, bạn còn nhận được mức thu nhập cao từ 150.000 đến 170.000 yên (tương đương 30 – 35 triệu/tháng) cùng với các chế độ đãi ngộ khác. Ngoài ra, nếu cố gắng, nỗ lực đạt được chứng chỉ quốc gia Nhật Bản, mức lương của bạn còn đạt đến con số 50 – 60 triệu/tháng, mức lương mà các điều dưỡng viên thường ao ước.

Sau khi làm việc tại Nhật Bản trở về, cơ hội việc làm trong nước của bạn được đón nhận rất nhiều. Bạn có thể tự thành lập một trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe theo dạng dịch vụ hay trở thành giáo viên tiếng Nhật. Phiên dịch viên cũng là một lựa chọn mới mẻ nếu bạn muốn thử sức trong nhiều lĩnh vực mới. Còn không, bạn vẫn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân hoặc nhà nước nếu bạn muốn. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cũng cần bạn. Do đó, khi trở về nước, hãy chọn cho bản thân một công việc xứng đáng và phù hợp với năng lực hiện tại của bạn.

Sau khi về nước, cơ hội việc làm của các bạn điều dưỡng luôn rộng mở

Khi trở thành điều dưỡng viên ở Nhật, bạn sẽ học được khá nhiều điều mới mẻ. Không chỉ từ cách sử dụng các công cụ, máy móc hiện đại. Mà bạn còn nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình khi thường xuyên giao tiếp với người già, bệnh nhân. Thêm vào đó, bạn chịu được áp lực cao trong công việc, rèn luyện tính nhẫn nại, kiên trì, cẩn thận từ công việc chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản. Ngoài ra, bạn còn học thêm các bài tập thể dục hay các trò chơi để hướng dẫn người già tập thể dục và thư giãn, giao lưu với nhau. Như vậy, cũng như bạn đang tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và làm cho cuộc sống của người già trở nên thú vị hơn, góp phần tô màu thêm cho cuộc sống ý nghĩa của mình.

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn lại được học thêm một nền văn hóa. Người Nhật rất nguyên tắc và chú trọng giờ giấc, các nghi lễ chào hỏi… Mà đây đều là những điều cực kì cần thiết trong mọi công việc, không riêng ngành nghề điều dưỡng.

Những mặt khó khăn khi làm điều dưỡng tại Nhật

Chương trình xuất khẩu lao động bạn chỉ được phép đi từ 3 – 5 năm. Đây cũng là điểm trở ngại cho các bạn muốn tiếp tục làm việc tại Nhật Bản. Với tư cách là thực tập sinh, sau khi kết thúc thời gian học nghề, bạn sẽ trở về để giúp cho nước nhà.

Có thể nói bên cạnh thu nhập cao thì chi phí sinh hoạt tại Nhật cũng đắt đỏ. Từ chi phí thuê nhà, đi lại, ăn uống đều khiến các bạn phải dè chừng, tiết kiệm.

Người Nhật rất nghiêm túc và nguyên tắc trong công việc. Do vậy môi trường làm việc tại Nhật có phần khắt khe hơn. Làm điều dưỡng Nhật Bản, bạn không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc. Bạn hoàn toàn phải tập trung và toàn tâm toàn ý vào công việc.

Vì vậy, khi mới đến đất nước này, bạn sẽ cảm thấy khá ngột ngạt vì còn chưa quen với khí hậu cũng như cuộc sống, văn hóa của người Nhật mà trong công việc hàng ngày còn khiến bạn mệt mỏi và áp lực vô cùng. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian lảm quen đó, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Và để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, bạn hãy cố gắng lên nhé!

 

Bình luận