Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật Bản khiến chúng ta bất ngờ

Những năm gần đây chương truyển tuyển sinh, đào tạo điều dưỡng viên đi Nhật làm việc ngày càng nở rộ, điều này có nghĩa Nhật Bản họ đang rất khát nhân lực ngành này và đây là cơ hội cực kỳ tốt cho những bạn sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở nước ta. Khi trở thành một điều dưỡng viên chính thức tại Nhật Bản, các ứng viên không chỉ được hưởng các chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt mà còn nhận được mức lương cao ngất ngưởng. Vậy thực tế mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật Bản ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Lương của lao động làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, trung bình mỗi tháng các điều dưỡng viên tại Nhật sẽ nhận được mức lương từ 150.000 yên170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 30-35 triệu VNĐ/tháng (tính theo tỷ giá yên ngày 19/05/2017). Ngoài ra, người lao động còn được nhận thêm các khoản phụ cấp tương với với thành tích công việc. Nếu người lao động thi đỗ chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với mức lương từ 50-60 triệu vnđ/tháng. So với mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì điều dưỡng tại Nhật Bản có thu nhập cao hơn khá nhiều.

Lưu ý, đây là thu nhập tối thiểu mà người lao động nhận được. Tùy vào từng khu vực và vị trí công việc thì thu nhập của từng người sẽ khác nhau. Cùng một vị trí công việc nhưng công nhân Nhật Bản sẽ được trả mức lương cao hơn so với lao động Việt. Vì vậy, lao động Việt không nên thắc mắc về sự chênh lệch mức lương này.

Số tiền thực lĩnh mà các điều dưỡng viên nhận được sau khi trừ các khoản chi phí là bao nhiêu?

Hàng tháng các điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản sẽ phải trang trải các khoản chi phí như: Bảo hiểm, thuế thu nhập, nhà ở, ăn uống sinh hoạt… Trung bình một tháng người các điều dưỡng viên sẽ phải bỏ ra khoảng 5000-70000 Yên/tháng cho các khoản tiền này (tùy thuộc vào mức độ chi tiêu ăn uống của từng người, riêng tiền thuế vào tiền bảo hiểm đã được quy định sẵn không thể thay đổi được). Như vậy sau khi trừ các khoản chi phí thì các điều dưỡng viên sẽ bỏ ra được từ 20-26 triệu VNĐ để gửi về cho gia đình.

Tuy nhiên nếu bạn làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão lớn thì sẽ có rất nhiều giờ làm thêm, tăng ca. Số tiền lương nhận được từ những giờ làm thêm, tăng ca không hề nhỏ, thậm chí có người kiếm được trên 10 triệu VNĐ/ tháng nhờ vào những giờ làm thêm tăng ca.

Một số yếu tố khiến mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật Bản có sự chênh lệch khác nhau:

+ Khu vực làm việc: Tại Nhật, chi phí sinh hoạt giữa các tỉnh khác nhau. Vì vậy, mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng thường khác nhau. Thông thường, mức lương cơ bản ở ngoại ô thấp hơn so với trung tâm thành phố lớn như Tokyo, Osaka,…

+ Tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập hàng tháng cũng cao hơn

+ Khung lương của xí nghiệp: Một số xí nghiệp tại Nhật Bản trả lương cho lao động Việt gần sát với lương công nhân người Nhật. Việc làm này sẽ giúp thu nhập của bạn tăng lên rất nhiều.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho người lao động khi tìm hiểu về chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Bình luận