Nên đi làm điều dưỡng ở Nhật Bản hay Đức?

Hiện nay thị trường xuất khẩu lao động vô cùng sôi động ở nước ta. Trong đó điều dưỡng - hộ lý là hai chương trình có sức hút vô cùng lớn đối với giới trẻ nước ta. Khác với trước kia, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đức ngày nay đã nới lỏng các chính sách để tuyển dụng đông đảo lực lượng hộ lý, điều dưỡng từ Việt Nam.

nên đi điều dưỡng nhật bản hay đức
Nên đi XKLĐ điều dưỡng ở Nhật Bản hay Đức

Những năm gần đây, vấn đề già hóa dân số tại Đức và Nhật Bản đặt ra thách thức lớn đối với phúc lợi xã hội. Trước tình hình này, Nhật và Đức đang cố gắng nỗ lực đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc người cao tuổi.

Không giống người cao tuổi ở Việt Nam, phần lớn người già ở Đức và Nhật sống trong viện dưỡng lão và các bệnh viện… chủ yếu do hộ lý, điều dưỡng và y tá chăm sóc.

Nhật và Đức là những đất nước được trang bị hệ thống, thiết bị y tế hiện đại. Do tính chất công việc liên quan đến sức khỏe con người bắt buộc hộ lý và điều dưỡng viên phải tuân thủ các quy định ở nơi làm việc. Thêm vào đó, cả Đức và Nhật Bản nổi tiếng về phẩm chất “đúng giờ”. Dù đi làm, đi học, hay đi chơi thì người họ luôn đến đúng giờ. Hiếm khi nào sai giờ, hoặc hủy cuộc hẹn với ai đó. Tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, luôn trong tình trạng chạy đua với thời gian và không để thời gian trôi qua vô nghĩa.

Tiếng Nhật được xếp vào loại ngôn ngữ khó học trong khi tiếng Đức có phần “dễ thở” hơn. Điều này còn tùy thuộc vào bản thân của mỗi người. Là một ứng viên, bạn cần chăm chỉ và cố gắng để có thể học tốt dù những thử thách trước mắt bạn rất khó khăn. Tuy nhiên, xét về điều kiện và tiêu chuẩn, xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp hơn với người lao động Việt Nam.

Chi phí xuất cảnh tại Nhật thấp hơn đi Đức rất nhiều. Trong khi hộ lý nam/nữ khoảng 18 – 35 tuổi có thể tham gia chương trình, thì điều dưỡng ở Đức giới hạn người lao động từ 20 – 25 tuổi. Người lao động mất một khoảng thời gian ngắn để học tiếng Nhật, còn tiếng Đức thì kéo dài đến 13 tháng. Đặt chân đến Nhật Bản, bạn không cần loay hoay tìm cho mình một nơi ở mà đơn vị doanh nghiệp – đối tác của Công ty HSS sẽ sắp xếp chỗ ở cho bạn ngay tức khắc. Phù hợp với nơi làm việc sắp tới của bạn. Đồng thời, thực tập sinh học được những đức tính cẩn thận, kiên trì và nguyên tắc đúng giờ từ người Nhật. Trong quá trình làm việc, được trực tiếp tiếc xúc với các thiết bị, máy móc hiện đại được trang bị tại các viện dưỡng lão…

Chi phí XKLĐ điều dưỡng Nhật Bản thấp hơn nhiều sơ với Đức

Tóm lại, thị trường xuất khẩu động hộ lý điều dưỡng sang Nhật Bản hay Đức đều vô cùng tiềm năng. Người lao động cần chọn cho mình một môi trường có thể phát triển bản thân và phù hợp với nhu cầu kinh tế hiện tại của gia đình. Chúc các bạn thành công!.

Dieuduongvien.vn tổng hợp

Bình luận