Những khó khăn mà điều dưỡng viên Nhật Bản sẽ gặp phải

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn trong giao tiếp, bất đồng ngôn ngữ... Là một trong những khó khăn mà các điều dưỡng viên sẽ phải đối mặt khi sang Nhật Bản làm việc. Hãy cùng dieuduongvien.vn điểm qua những khó khăn ấy nhé.

Những khó khăn mà điều dưỡng viên gặp phải khi sang Nhật Bản làm việc

Điều kiện thời tiết

Ở Nhật Bản thời tiết cũng được chia làm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt giống như Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên mùa đông ở Nhật Bản lại kéo dài hơn và khắc nghiệt hơn. Những điều dưỡng viên mới sang có thể chưa quen và gặp khó khăn khi làm việc.

Mùa đông ở Nhật Bản thường khắt nghiệt và kéo dài

Để chống chọi với mùa đông tại Nhật Bản, bạn có thể sử dụng bàn sưởi Katatsu, chăn điện, túi sưởi, ủng chống tuyết. Khi ra đường, bạn nhớ mang theo mũ len, khăn len, bịt tai, mặc nhiều áo. Bên cạnh đó, bạn cũng nên năng vận động, tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.

Đồ ăn

Việt Nam và Nhật Bản có sự khác biệt trong văn hóa và lối sống nên ẩm thực cũng có sự khác biệt. Đặc trưng nguyên thủy của ẩm thực Nhật Bản đó là thói quen thưởng thức thức ăn sống. Điển hình là món sushi (cơm trộn giấm và phủ cá sống) hay sashimi (các lát cá sống)…

Cá sống là món khoái khẩu của người Nhật

Do có sự khác biệt về đồ ăn, nên khi mới sang Nhật bạn nên chuẩn bị một ít thực phẩm khô như mỳ tôm, măng khô, ruốc khô, bột canh, hạt nêm…  Dần dần bạn có thể tập làm quen với các món ăn tại đây. Chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn.

Bất đồng về ngôn ngữ

Ngôn ngữ được coi là “chìa khóa” giúp mọi người kết nối với nhau. Chính vì vậy, việc bất đồng ngôn ngữ được coi là một trong những rào cản lớn nhất trong việc hòa nhập với môi trường và cuộc sống của người lao động Việt Nam khi làm việc tại nước ngoài – trong đó có Nhật Bản.

Sự khác biệt về ngôn ngữ cũng như văn hóa khiến cho không ít người Việt Nam tại Nhật Bản gặp trở ngại trong cuộc sống hàng ngày. Khiến cho tinh thần không thoải mái, cuộc sống nhàm chán, bí bách.

Để giải quyết được vấn đề này, bạn nên chuẩn bị ngôn ngữ thật tốt trước khi làm việc tại nước ngoài. Người lao động phải thực sự cố gắng học hỏi, thường xuyên giao tiếp với người bản xứ để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

– Chi phí cố định

Chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt đỏ, bạn có thể tham khảo các khoản chi phí hàng tháng bạn phải chi trả như tiền điện, tiền mạng, tiền bảo hiểm…

– Giá cả đồ ăn thức uống

– Chi phí đi lại

Mặc dù các điều dưỡng viên sẽ làm việc trong việc dưỡng lão và thường có xe riêng của bệnh viện đưa đón. Tuy nhiên ngoài giờ làm các bạn sẽ phải có những lúc đi ra ngoài mua sắm, đi chơi, tụ tập… phải dùng đến các phương tiện dưới đây

– Chi phí nhà ở

Thường thì các điều dưỡng viên sẽ ở trong ký túc xá. Tuy nhiên nếu bạn nào muốn sống thoải mái hoặc ra ngoài sống cùng bạn bè thì có thể tham khảo bảng giá thuê nhà tại Tokyo dưới đây

Môi trường làm việc

Thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng môi trường làm việc tại Nhật có phần khắt khe hơn. Làm điều dưỡng tại Nhật Bản, bạn không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc…

Chính vì vậy, khi mới sang làm việc tại Nhật Bản, nhiều bạn chưa quen với môi trường làm việc sẽ cảm thấy áp lực và khó chịu. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen với môi trường, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Quyết định đi xuất khẩu lao động điều dưỡng tại Nhật Bản là bạn phải chấp nhận cuộc sống xa nhà và phải tự lực cánh sinh vượt qua khó khăn thử thách khi làm việc tại Nhật Bản.

Để sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật. Các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật Bản. Đồng thời, chăm chỉ học tiếng Nhật thật tốt là điều không thể thiếu khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

Xem thêm: 

Bình luận