Những việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng bị coi là phạm Luật ở Nhật Bản

Để có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay thì người Nhật đã phải nỗ lực hết mình và thực hiện nghiêm túc các bộ luật mà chính phủ nước họ đề ra. Có những hành động tưởng chừng như là rất nhỏ ở Việt Nam những lại được cho là vi phạm pháp luật nếu bạn thực hiện nó ở Nhật Bản. Vậy những hành động nào được là vi phạm pháp luật ở Nhật Bản?. Hãy cùng dieuduongvien.vn tìm hiểu nhé!

Những hành động được cho là vi phạm pháp luật ở Nhật Bản

1. Chen ngang khi xếp hàng

Thật không khó để có thể bắt gặp hình ảnh người dân Nhật Bản đứng hàng dài xếp hàng ở ga tàu điện, cửa hàng bán đồ ăn… Người Nhật họ rất nghiêm túc trong việc xếp hàng theo thứ tự, khi bất kì một ai đang xếp hàng mà chen ngang thì những người đó sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Khoản 13, điều 1, luật: “Phạm tội nhẹ ở nước Nhật Bản” có nêu rõ rằng,“Căn cứ vào những tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu Yên (tương đương con số 200 triệu đồng), thậm chí bị giam giữ trong vòng 1 ngày”.

2. Nôn ói trong taxi

Hành động này tưởng chừng như rất nhỏ và xảy ra thường xuyên ở Việt Nam đúng không nào?. Tuy nhiên ở Nhật Bản, nếu bạn vô tình nôn ói ra xe taxi bất kể dù bạn có uống rượu bị hay không thì đều phải chịu phạt. Mức hình phạt bạn phải chấp hành đó là: xin lỗi tài xế, nộp tiền phạt và chịu mọi chi phí vệ sinh xe.

3. Gây gổ, đánh nhau ở nơi công cộng

Đánh nhau vì bất cứ lý do gì ở nơi công cộng, cũng đều bị xem là hành vi phạm pháp và hình phạt cho tội danh này cũng không hề nhẹ, phải ngồi tù từ 6 tháng cho đến 2 năm.

4. Ép người khác uống rượu bia khi họ không muốn uống

Ép người khác uống rượu bia là thói quen của người Việt Nam trong mỗi cuộc nhậu. Tuy nhiên đừng dại dột mà làm việc này nếu bạn sống tại Nhật Bản.

Căn cứ theo điều 2 luật “phòng ngừa say rượu, gây rối loạn an ninh trật tự ”của Nhật, ép người khác uống rượu bị coi là hành vi gây rối loạn an ninh trật tự, sẽ bị giam giữ 48 tiếng và đóng phạt 10.000 ( khoảng 2 triệu đồng). Ngoài ra, Nếu như hành động này gây hậu quả xấu, thì người ép rượu cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Khạc nhổ tại những nơi công cộng

Ở Nhật, khi bị bắt gặp khi khạc nhổ ở những nơi như công viên, ga tàu điện ngầm… người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1.000-10.000 yên (khoảng 200.000 – 2.000.000 đồng) và bị ghi vào “ danh sách đen” bị cảnh sát theo dõi.

Có lẽ mới đọc qua những điều luật trên ắt hẳn nhiều người sẽ cảm thấy người Nhật thật rắc rối. Tuy nhiên chính vì có những bộ luật đó mà Nhật Bản đã tạo ra những con người có ý thức tốt hàng đầu thế giới.

Xem thêm:

Bình luận